Pi Network

·

Ra đời năm 2019, Pi Network đã gây sốt trên thị trường đồng tiền kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Để tham gia vào cộng đồng này, khách hàng phải đăng ký thành viên mới với 1 mã mời của người tiên phong và điểm danh hàng ngày.

Mã mời Pi Network được nhiều người dùng nhất là Omaichotnho được HOUSE.com.vn giới thiệu từ rất lâu rồi.

4 bước gia tăng tốc độ khai thác Pi Network
4 bước gia tăng tốc độ khai thác Pi Network

Pi Network là gì?

Được 2 vợ chồng tiến sỹ Nicolas Kokkalis người Mỹ lập ra với mong muốn xây dựng 1 đồng tiền chung cho nhân loại.

Dưới đây là bản nháp mới của chương Lộ trình trong sách trắng của chúng tôi. Nó đánh giá hai giai đoạn đầu tiên của mạng (Beta và Testnet) và giới thiệu giai đoạn Mainnet chi tiết hơn. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi của bạn trước khi chúng tôi cập nhật báo cáo chính thức trên trang web của chúng tôi khi Mạng mở bắt đầu. Hãy nhớ rằng chúng tôi cũng đang làm việc trên các bản nháp mới của các chương sách trắng khác và sẽ sớm phát hành chúng, điều này sẽ có khả năng làm rõ thêm các câu hỏi mà bạn có thể có bây giờ.

Pi Network là duy nhất trong thiết kế công nghệ và hệ sinh thái của chúng tôi cũng như tầm quan trọng của ý kiến đóng góp của cộng đồng trong quá trình phát triển. Tính độc đáo này được phục vụ tốt nhất bằng cách tiếp cận chu đáo và lặp đi lặp lại cho phép cộng đồng phản hồi, thử nghiệm các sản phẩm, tính năng và trải nghiệm người dùng cũng như các giai đoạn được xác định theo các mốc quan trọng. Có ba giai đoạn chính trong quá trình phát triển của chúng tôi: (1) Beta, (2) Testnet và (3) Mainnet.

Giai đoạn Beta

Vào tháng 12 năm 2018, chúng tôi đã ra mắt công khai ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình trên iOS App store dưới dạng nguyên mẫu alpha hỗ trợ Pioneers ban đầu.

Vào Ngày số Pi, ngày 14 tháng 3 năm 2019, whitepaper gốc của Pi đã được xuất bản, đánh dấu sự ra mắt chính thức của Mạng Pi.

Ở giai đoạn này, ứng dụng của chúng tôi đã cho phép Người tiên phong khai thác Pi bằng cách đóng góp vào sự phát triển và bảo mật của chuỗi khối Pi trong tương lai. Vì mục tiêu cuối cùng là khởi chạy Mainnet và xây dựng hệ sinh thái xung quanh nền tảng Pi, nên ứng dụng Pi chạy trên máy chủ Pi tập trung cho phép người dùng điện thoại di động (Pioneers) đóng góp vào vòng kết nối bảo mật của họ, tổng hợp lại, xây dựng biểu đồ tin cậy theo yêu cầu thuật toán đồng thuận của Pi Blockchain và đổi lại, những người Tiên phong đã nhận được phần thưởng khai thác.

Hơn nữa, giai đoạn tập trung cho phép mạng phát triển, cộng đồng hình thành và mã thông báo Pi có thể truy cập và phân phối rộng rãi. Giai đoạn này cũng cho phép lặp lại nhiều tính năng kỹ thuật và trải nghiệm Tiên phong bằng cách tận dụng ý kiến đóng góp của cộng đồng trong suốt quá trình phát triển.

Những thành tựu chính sau đây đã được thực hiện trong giai đoạn Beta:

Ứng dụng di động Pi Network đã được liệt kê và có thể truy cập thông qua iOS App Store và Google Playstore.
Mạng Pi đã tăng từ 0 lên hơn 3,5 triệu Người tiên phong tham gia.
Cộng đồng Pi Network tích cực tham gia vào dự án thông qua ứng dụng trò chuyện và tương tác trên màn hình chính của ứng dụng.
Mạng Pi đã đến được với 233 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Giai đoạn Testnet Pi Network

Giai đoạn này bắt đầu vào ngày 14 tháng 3 năm 2020, đánh dấu một bước chuẩn bị quan trọng khác cho quá trình chuyển đổi sang blockchain phi tập trung — một Testnet trực tiếp với các Node phân tán từ khắp nơi trên thế giới.

Phần mềm Pi Network’s Node cho phép các máy tính cá nhân hỗ trợ chạy Pi Testnet bằng cách sử dụng đồng xu Test-Pi. Test-Pi chỉ có sẵn cho mục đích thử nghiệm và không liên quan đến số dư tài khoản của Pioneers trên ứng dụng Pi.

Pi Testnet đã đạt hơn 10.000 Node cộng đồng đầy đủ chức năng và hơn 100.000 Node hoạt động hàng ngày trong danh sách chờ và như được giải thích trong phần sau, sẽ tiếp tục tồn tại cho mục đích thử nghiệm trong giai đoạn Mainnet.

Pi Testnet cho phép kiểm tra khả năng kết nối, hiệu suất, bảo mật và khả năng mở rộng của blockchain và cho phép các nhà phát triển ứng dụng Pi phát triển ứng dụng Pi trước khi họ có thể triển khai ứng dụng của mình trên Mainnet.

Trong giai đoạn Testnet, 3 chiến lược chính đã được áp dụng: (1) phân quyền thông qua các Nút Testnet, (2) tăng trưởng thông qua ứng dụng Pi chính để khai thác di động và (3) tạo tiện ích thông qua nền tảng ứng dụng Pi trên Trình duyệt Pi.

Testnet chạy song song với ứng dụng khai thác di động Pi từ Giai đoạn 1 và cho phép các Nút cộng đồng phi tập trung trực tuyến và sẵn sàng cho Mainnet. Cụ thể, các nút Testnet đã giúp đánh giá hiệu suất, bảo mật và khả năng mở rộng của blockchain.

Nó cũng giúp các nhà phát triển Ứng dụng Pi kiểm tra ứng dụng của họ dựa trên Chuỗi khối Pi. Đồng thời, ứng dụng khai thác di động Pi tiếp tục thu hút hàng triệu người tiên phong, xây dựng cộng đồng và đóng góp vào bảo mật của chuỗi khối. Trình duyệt Pi, cùng với Pi SDK, cho phép cộng đồng tạo ra các tiện ích và phát triển hệ sinh thái Pi.

Những thành tựu chính sau đây đã được thực hiện trong giai đoạn Testnet:

Nhiều phiên bản của phần mềm Node đã được phát hành.
Nền tảng Pi đã được phát hành cùng với các thành phần chính của cơ sở hạ tầng hệ sinh thái của chúng tôi: Ví, Trình duyệt, Brainstorm và các công cụ dành cho nhà phát triển.
Phiên bản thử nghiệm của ứng dụng KYC đã được giới thiệu trên Trình duyệt Pi.
Dự án đã tổ chức cuộc thi Hackathon trực tuyến đầu tiên trên toàn thế giới với hàng nghìn người tham gia từ trong Cộng đồng Tiên phong.
Mạng Pi đã phát triển lên đến hơn 30 triệu Người tiên phong tham gia và từ 0 đến hơn 10.000 Nút cộng đồng đầy đủ chức năng và hơn 100.000 Nút hoạt động hàng ngày trong danh sách chờ.
Pi Network đã đến được hầu hết các quốc gia và khu vực trên thế giới.

Giai đoạn Mainnet Pi Network

Vào tháng 12 năm 2021, Mainnet của blockchain Pi sẽ hoạt động. Việc di chuyển số dư của Pioneer từ tài khoản điện thoại của họ sang Mainnet bắt đầu trong giai đoạn này. Xác thực KYC của Người tiên phong trước khi di chuyển số dư của họ sang Mainnet. Để có đủ thời gian cho hàng triệu người tiên phong hoàn thành xác minh KYC của họ, tạo các tiện ích trong hệ sinh thái Pi và tiếp tục lặp lại công nghệ và thiết kế hệ sinh thái của chúng tôi, Mainnet sẽ có hai giai đoạn:

Lúc đầu, Mainnet có tường lửa (tức là Mạng khép kín),
và sau đó, mở Mainnet (tức là Mạng mở).
Khoảng thời gian mạng khép kín
Giai đoạn này sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm 2021. Giai đoạn Mạng được bao bọc có nghĩa là Mainnet vẫn hoạt động nhưng có tường lửa ngăn bất kỳ kết nối bên ngoài không mong muốn nào.

Những người tiên phong sẽ có thể dành thời gian cho KYC và chuyển số Pi của họ sang chuỗi khối Mainnet đang hoạt động. Bất kỳ số dư nào được chuyển đến Mainnet đều có thể được sử dụng, theo lựa chọn của Người tiên phong, để mua hàng hóa và dịch vụ trong ứng dụng Pi, chuyển cho Người tiên phong khác hoặc bị khóa trong một khoảng thời gian để có tỷ lệ khai thác cao hơn.

KYC’ed Pioneers sẽ có thể sử dụng Pi của họ trên Mainnet một cách tự do trong một môi trường khép kín bên trong Pi Network. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ không cho phép kết nối giữa blockchain Pi và các blockchain khác.

Ưu điểm của Phương pháp Tiếp cận Hai kỳ đối với Mainnet
Có rất nhiều lợi ích khi có một khoảng thời gian khép kín trung gian để phát triển lên Mainnet mở hoàn toàn. Cách tiếp cận này cho phép thời gian cho:

hàng triệu Người tiên phong trên toàn thế giới vượt qua KYC,
xây dựng và triển khai nhiều Ứng dụng Pi hơn và cho phép tạo và sử dụng nhiều tiện ích hơn,
chuyển đổi các Ứng dụng Pi được triển khai trên Testnet sang Mainnet và
lặp lại bất kỳ sửa đổi và điều chỉnh nào đối với Mainnet và hệ sinh thái trước Mạng mở.
Khoảng thời gian Mạng kín cho phép hàng triệu người tiên phong có thời gian sử dụng KYC và di chuyển số Pi của họ sang Mainnet. Chỉ một phần nhỏ trong số những người Tiên phong có thể hoàn thành KYC của họ xung quanh sự ra mắt của Mainnet.

Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai giải pháp KYC cho nhiều Người tiên phong hơn và giúp họ hoàn thành KYC của mình. Nếu chúng tôi chuyển trực tiếp từ Testnet sang Open Network, điều này có nghĩa là những Người tiên phong đã có thể KYC trước những người khác sẽ có sẵn Pi để sử dụng bên ngoài nền tảng Pi trong khi những Người tiên phong vẫn đang chờ hoàn thành KYC của họ sẽ chưa có đặc quyền này.

Tốc độ mà những người Tiên phong trên toàn thế giới có thể hoàn thành KYC của họ sẽ phụ thuộc vào tốc độ mà mỗi cộng đồng địa phương cung cấp lực lượng làm việc của đám đông xác thực KYC cũng như tốc độ mà những Người tiên phong tham gia vào KYC.

Có khoảng thời gian Mạng kín mang lại thời gian cho hàng triệu Người tiên phong hoàn thành KYC của họ và chuyển số Pi của họ sang Mainnet. Bằng cách này, tất cả những người Tiên phong sẵn sàng và có thể hoàn thành KYC của họ trong một khoảng thời gian hợp lý đều có thể sử dụng Pi của họ bên ngoài nền tảng Pi ngay lập tức. Do kết nối bên ngoài giữa Pi Blockchain và các chuỗi khối hoặc hệ thống khác không được phép trong thời gian Mạng lưới kín, điều này càng giúp những người tiên phong tập trung vào việc chuyển đổi sang Mainnet mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào bên ngoài Blockchain Pi.

Giai đoạn này cũng sẽ giúp cộng đồng tập trung vào việc tạo ra các tiện ích và khởi động hệ sinh thái mà không có bất kỳ sự phân tâm nào từ bên ngoài. Phù hợp với tầm nhìn của mạng Pi để kích hoạt một hệ sinh thái dựa trên tiện ích, điều này cho phép các ứng dụng triển khai trên Mainnet và tạo ra các tiện ích cho Pioneers.

Các ứng dụng Pi sẽ có thể chuyển từ Testnet sang Mainnet — sang chế độ sản xuất cho các giao dịch Pi thực. Tại thời điểm này, KYC’ed Pioneers sẽ có thể sử dụng Pi của họ trên các ứng dụng Pi, thúc đẩy việc tạo tiện ích và khởi động hệ sinh thái Pi trước Mạng mở.

Quá trình chuyển đổi dần dần và có chủ ý đến Mạng mở này sẽ giúp các ứng dụng, cũng như Mạng Pi, phát hiện và giải quyết bất kỳ trục trặc nào trên thị trường và công nghệ. Do đó, thời kỳ Mạng lưới kín phù hợp với tầm nhìn của Pi về hệ sinh thái dựa trên tiện ích và triết lý lặp đi lặp lại của nó.

Hơn nữa, Mạng bao gồm sẽ cho phép Mainnet chạy với dữ liệu sản xuất và Pi thực, điều này khác với Testnet. Dữ liệu thu thập được trong Mạng bao gồm sẽ giúp hiệu chỉnh và tinh chỉnh bất kỳ cấu hình và công thức nào, nếu cần, để đảm bảo Mạng mở ổn định và thành công.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *